JOIN LTTGBL:TG_SYDNEY-MELBOURNE 6D 4N (OCT-DEC18)
ชมเมืองซิดนีย์ - ล่องเรือชมความงามโรงอุปรากรซิดนีย์ สะพานซิดนีย์ฮาเบอร์ - โคอาล่า ปาร์ค ? อุทยานแห่งชาติบลูเม้าท์เท่นส์ นั่งรถรางที่ชันที่สุด เส้นทางสายโรแมนติก เกรท โอเชี่ยน โร้ท - สถานีรถไฟจักรไอน้ำโบราณ ชมพาเหรดนกเพนกวิน ณ เกาะฟิลลิป
 
JOIN LTTGOH:GO2PBH_B3001_ภูฏาน เจาะลึก ดินแดนมังกรสายฟ้า 5วัน 4คืน (DEC18)
ไฮไลท์ทัวร์ ?พาท่านพิชิต วัดทักซัง วัดบนเขาชื่อดังระดับโลก ?ชมป้อมปราการสวยที่สุดทั้งสามเมือง พาโร, ทิมพู และ พูนาคา พร้อมธรรมชาติสวยงามสองข้างทาง ?สักการะ องค์หลวงพ่อสัจจธรรม ที่ตั้งอยู่สูงที่สุด เสริมศิริมงคล
 

แลกเงินอย่างไรให้คุ้มค่า

เมื่อพูดถึงเรื่องท่องเที่ยว  สิ่งหนึ่งที่เรามักให้ความสำคัญก็คือ การแลกเปลี่ยนสกุลเงินให้ได้เรดที่ดีที่สุด เรามักเจอคำถามที่ว่า ควรแลกเงินตอนนี้เลยดีมั้ย? หรือจะคุ้มกว่ามั้ยถ้าเราจะไปแลกเงินที่ต่างประเทศเลย? ตราบใดก็ตามที่ทริปท่องเที่ยวของคุณไม่ได้เกิดขึ้นในอีกหลายเดือนข้างหน้า ก็ต้องขอตอบว่าไม่ค่อยมีผลที่แต่งต่างกันมากซักเท่าไหร่ เพราะสกุลเงินต่างๆมักเคลื่อนไหวขึ้น-ลงเพียง 1% ในวันๆหนึ่งเท่านั้น นอกเสียจากว่าคุณต้องการจะแลกเงินเป็นจำนวนมากจริงๆ ดังนั้น ผู้รู้ต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า การหาที่แลกเงินถูกๆให้เจอ ย่อมคุ้มค่ากว่ามาก และนี่คือทางเลือกของคุณ

แลกเงินที่ประเทศตัวเอง

ถ้าคุณยังอยู่ในประเทศ คุณสามารถไปแลกเงินได้ที่ธนาคารท้องถิ่น ผู้รูแนะนำว่าให้แลกมาแค่ให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายในทริปนั้นๆก็พอ เพราะต้นทุนการแลกเปลี่ยนเงินในประเทศค่อนข้างแพง บริการแลกเปลี่ยนเงินภายในประเทศอื่นๆ อาทิ การแลกเงินออนไลน์ ซึ่งกระบวนการของบริการนี้ก็คือ จะใช้เงินสกุลอเมริกันดอลลาห์ แลกเปลี่ยนไปเป็นสกุลเงินที่ต้องการจากนั้นจะส่งเงินที่แลกแล้วมาที่ประเทศของคุณ ปัญหาของการใช้บริการแบบนี้ก็คือ ความเสี่ยงเรื่องการฉ้อโกง และความปลอดภัยของเงินเมื่ออยู่ระหว่างทาง

แลกเงินที่โรงแรมหรือสนามบิน

การแลกเงินที่โรงแรมหรือสนามบินอาจดูเหมือนสะดวกสบาย แต่ความจริงแล้ว เราต้องตระหนักถึงต้นทุนค่าทำธุรกรรมที่สูงด้วย  โดยปรกติแล้ว ผู้รู้ได้แนะนำว่า ไม่ควรแลกเงินที่โรงแรม นอกเสียจากว่าไม่สามารถไปแลกที่อื่นได้แล้ว  ลองใช้เครื่องคิดเลขดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่าโดนชาร์จค่าธุรกรรมไปทั้งสิ้นเท่าไหร่ ซึ่งเท่ากับส่วนต่างที่เราต้องเสียเพิ่ม

แลกเงินด้วยบัตรเครดิต

เป็นที่ยอมรับกันว่าการแลกเงินด้วยบัตรเครดิตทำให้ได้เรทที่ดีที่สุด เพราะว่าบริษัทเจ้าของเครดิตการ์ดมักจะได้เรทที่ดีกว่าบุคคลธรรมดาทั่วไป แต่จงระมัดระวัง เมื่อต้องการแลกเงินในขณะที่สกุลเงินของบ้านตัวเองกำลังจะอ่อนตัวลง  เพราะขบวนการแลกเปลี่ยนเงินไม่ได้เกิดขึ้นในทันที ดังนั้น คุณอาจจะไม่ได้เรทที่ดีที่สุด จนกว่าจะรออีกซัก 2-3 วันต่อมา

อีกทางเลือกหนึ่งก็คือการใช้เช็คเดินทาง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับความนิยมเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่มันมีประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถไปขอรับเช็คใหม่ได้ ถ้าเช็คใบเดิมที่ระบุชื่อของคุณหาย หรือ ถูกขโมยไป นอกจากนั้น คุณยังสามารถนำเช็คดังกล่าวไปแลกเงินในสกุลของประเทศที่คุณกำลังอยู่ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

แลกเงินที่ธนาคารท้องถิ่น

เรทที่จะได้รับจากธนาคารท้องถิ่นถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว แต่คุณอาจจะต้องเผชิญพบกับสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งดังต่อไปนี้ ในบางประเทศนั้น อัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจะถูกคำนวนโดยตรงจากอุปทาน (Supply)และอุปสงค์ (Demand) ดังนั้นเรทที่คุณจะได้รับจะใกล้เคียงกับที่จะได้รับจากตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศ(foreign exchange market) คโวทหรือในทางกลับกัน ในบางประเทศนั้น รัฐบาลจะเป็นผู้กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนเอง แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การแลกเงินที่ธนาคารท้องถิ่นนั้นทั้งสะดวก และไม่แพงอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ควรตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนล่าสุดล่วงหน้า จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

แลกเงินจากตู้เอทีเอ็ม

ถ้าคุณไม่ต้องการพกพาเงินจำนวนมากติดตัว การใช้ตู้เอทีเอ็มนั้นเป็นวิธีการที่ง่ายดายที่จะได้รับเงินสกุลท้องถิ่นนั้นๆด้วยเรทที่สมเหตุสมผลเลยทีเดียว  แค่ต้องศึกษาซะก่อนว่าต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือไม่ อย่างไร ดังนั้นควรหาข้อมูลเรื่องค่าธรรมเนียมต่างๆตั้งแต่อยู่ที่บ้าน อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากก็คือ ต้องรู้กฎเกณฑ์การใช้บัตรเครดิตให้ดีด้วย เพราะบัตรของคุณอาจโดนดูดเข้าเครื่องไปได้ (ในบางกรณี เช่น การถอนเงินจาก 4 ประเทศใน 1 อาทิตย์) ดังนั้นควรพกข้อมูลเพื่อติดต่อธนาคารของคุณไปด้วย

 

ที่มาของข้อมูล:

www.gocurrency.com

 
 
Home    |    About Us |     All Package    |    Walk Rally    |    Promotion    |    Travel Guide    |    Gallery    |    Contact Us
Copyright © 2010 By Lai Num Thong Travel Co., Ltd. All Right Reserved
เลขที่ 50 ซอย รุ่งเรือง ถนนสุทธิสาร-รัชดา แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10320
Tel. +66(0)2-276-8727-29 Fax. +66(0)2-276-8730
Email: ltt_k@hotmail.com, ltt_tour@hotmail.com , sale@lainumthong.com

Designed & Developed By Conceptplays Marketing Solution Co., Ltd.